congtyvesinh.info

Sử dụng dung môi để vệ sinh vết bẩn

Một trong những phương pháp làm sạch cho vải bọc và thảm là sử dụng dung môi để vệ sinh vết bẩn. Vậy dung môi giặt khô là gì, bạn có thể tìm thấy nó ở đâu, và nó có an toàn với môi trường không.

Khi nghe đến thuật ngữ “giặt khô” mọi người thường nghĩ là hóa chất vệ sinh sẽ “khô”, và thật ngạc nhiên khi thấy một sản phẩm lỏng, Theo đó, dung môi chỉ “khô” theo nghĩa là chúng không chứa nước và chúng vẫn có thể ở dạng lỏng.

  1. Dung môi là gì

Dung môi là một chất lỏng, rắn, hoặc khí dùng để hòa tan một chất tan rắn, lỏng, hoặc khí khác, tạo thành một dung dịch có thể hòa tan trong một thể tích dung môi nhất định ở một nhiệt độ quy định. Dung môi hữu cơ được sử dụng chủ yếu trong công tác làm sạch khô (ví dụ như tetrachlorethylene), chất pha loãng sơn (ví dụ như toluene, nhựa thông), chất tẩy sơn đánh bóng móng tay và các dung môi tẩy keo (acetone, methyl acetate, ethyl acetate), trong tẩy tại chỗ (ví dụ như hexane, petrol ether), trong chất tẩy rửa (citrus terpenes), trong nước hoa (ethanol), và trong tổng hợp hóa học.

  • Mối quan tâm về môi trường và sức khỏe với chất lỏng giặt khô

Các dung môi này thường dựa sản xuất từ dầu mỏ, nên có các nhược điểm: tài nguyên không tái tạo, chứa các tạp chất hóa học ngây độc, có mùi khá mạnh khi bạn sử dụng các dung môi này.

Các dung môi này thường được sử dụng phổ biến để làm sạch vết dầu mỡ và vết bẩn từ thảm, vải bọc và không thể giặt trong máy giặt hoặc nhúng kỹ vào nước.

Bên cạnh đó, chất lỏng giặt khô thường được sử dụng để loại bỏ vết mực, vì trong thành phần của một số loại mực có chứa gốc dầu.

Dung môi giặt khô cũng được sử dụng như là phương sách cuối cùng cho các vết bẩn khác khi dường như không có gì khác có thể vệ sinh chúng sạch sẽ.

  •  Cách sử dụng dung môi để vệ sinh vết bẩn

Bước 1: Kiểm tra thông tin hướng dẫn sử dụng của sản phẩm, để đảm bải loại dung môi bạn đang sử dụng không gây hại cho bề mặt vải bọc, thảm…

Bước 2: Xử lí vết bẩn

Khi tiến hành vệ sinh, luôn đặt một lượng nhỏ dung môi lên một miếng vải trắng sạch và thấm nó lên khu vực bị ố.

Với lượng nhỏ thêm từng chút từng chút một, chúng sẽ hoạt động tốt hơn là việc sử dụng một lần.

Bước 3: Làm sạch

Nếu bạn đang sử dụng trên quần áo hoặc các loại vải khác có thể giặt được, hãy đảm bảo bạn rửa sạch dung môi giặt khô trước khi giặt trong máy giặt.

Nếu bạn sử dụng trên thảm hoặc vải bọc, đó là những bề mặt không thể giặt toàn bộ vật phẩm, do đó cần phải rửa sạch càng nhiều dung môi khỏi bề mặt sau khi đã loại bỏ vết bẩn càng tốt.

Bạn có thể sử dụng một tấm vải ướt để lau nhẹ lên vị trí vệ sinh bằng dung môi. Nếu không, sau khi đã tẩy được vết bẩn cũ bạn sẽ phải gặp vấn đề với các vết ố để lại từ dung môi vệ sinh.

Lưu ý khi sử dụng dung môi giặt khô:

  • Cần có môi trường là việc khô thoáng nhằm tránh tiếp xúc với hơi của dung môi.
  • Đối với các dung môi ở dạng phí chứa trong bình xịt, cần đóng chặt nút sau khi sử dụng.
  • Không làm việc gần với nguồn dễ gây cháy nổ.
  • Đối với rác thải từ bao bì chứa dung môi cần phải đọc kĩ hưỡng dẫn xử lí rác thải sau khi sử dụng.
  • Nhiều loại dung môi có thể hấp thụ qua da gây khô da và lở loét tạo ra các vết thương trên da, do đó nên tránh tiếp xúc với da càng nhiều càng tốt.

Việc sử dụng dung môi để vệ sinh vết bẩn rất hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên, do những mặt hạn chế nên việc sử dụng cần phải có chuyên môn để có biện pháp làm việc an toàn.

Việc sử dụng dung môi để làm sạch vết bẩn bằng phương pháp giặt khô này đòi hỏi người thực hiện phải hiểu biết về dung môi. Vì dung môi được biết là hóa chất có thể gây hại sức khỏe khi không sử dụng đúng cách. Vì thế khi gặp những vấn đề vệ sinh, bạn có thể tham khảo các dịch vụ vệ sinh công nghiệp của chúng tôi. Để chọn được dịch vụ phù hợp với mình nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với việc phải làm đi làm lại nhiều lần.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *