Congtyvesinh.info

Cáp cẩu vải chi phí rẻ, dễ dùng, dùng bền, nhưng đòi hỏi phải dùng đúng cách và đúng thông số kỹ thuật mới đảm bảo được chất lượng sử dụng và độ bền của nó. Liệt kê một số lỗi sử dụng khiến cáp cẩu vải mau hư.

Chọn cáp cẩu vải không đúng với nhu cầu tải trọng sử dụng

Mỗi cáp cẩu vải được thiết kế theo 1 trọng tải làm việc riêng, cùng với hệ số chịu tải nhất định. Người dùng khi chọn mua cần kiểm tra thông số kỹ thuật được nhà sản xuất in sẵn trên tem nhãn bao bì sản phẩm để đảm bảo cáp cẩu vải chọn dùng có tải trọng phù hợp với mục đích sử dụng.

Khi dùng một cáp cẩu vải có tải trong làm việc thấp hơn nhu cầu thực tế thì độ bền và tính an toàn của cáp vải cẩu hàng sẽ không được đảm bảo, rủi ro hư hại và tai nạn lao động luôn trực chờ trước nguy cơ đứt hỏng cáp vải.

Sử dụng cáp vải cẩu hàng vượt quá tải trọng cho phép và hệ số an toàn

Cần sử dụng đúng lực tải và hệ số an toàn của cáp vải

Như đã nói, mỗi cáp vải có trọng tải làm việc và hệ số an toàn riêng của nó. Ví dụ 1 cáp cẩu vải có trọng tải làm việc 2 tấn và hệ số an toàn 5:1 tức là khả năng cẩu tải của dây là 2 tấn và khả năng chịu kéo tải đứt của cáp cẩu vải gấp 5 lần là 10 tấn.

Vậy, khi sử dụng 1 cáp vải cẩu hàng, người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn thông số kỹ thuật của cáp vải để dùng đúng giới hạn chịu tải và chịu lực của cáp cẩu vải để tránh khiến cáp vải quá tải và dễ hư hỏng, nguy hiểm, tốn kém chi phí bảo trì, thay mới…

Lưu ý, vì thông số kỹ thuật này trên bảng thông tin của cáp cẩu vải khi mua hàng rất quan trọng, nên ngoài việc ghi nhớ, người dùng nên lưu lại để kiểm tra hoặc trao đổi với người dùng mới khi cần thiết.

Không nắm rõ các điều kiện môi trường an toàn tiếp xúc của cáp vải

Cáp vải cẩu dù có độ bền khá cao trong điều kiện môi trường thông thường nhưng lại có sức bền kém trong môi trường axit, kiềm và nhiệt độ cao.

Vì vậy, khi dùng cáp vải cẩu hàng, cần tránh để chúng tiếp xúc với hóa chất, trong trường hợp vô tình tiếp xúc, cần nhanh chóng rửa sạch chúng bằng hơi nước và làm khô bằng hơi nước để giảm tránh tối thiểu hư hại.

Ở nhiệt độ cao, các sợi polyester của cáp vải cũng dễ bị phá hủy, cần tránh để cáp cẩu vải làm việc trong nhiệt độ cao hơn 60 – 70 độ C, giới hạn chịu nhiệt của nó khoảng 250 độ C sẽ bị hư hỏng.

Không thường xuyên kiểm tra chất lượng thực tế của cáp cẩu vải đang dùng

Cần kiểm tra tính an toàn của cáp cẩu vải thường xuyên trong thời gian sử dụng

Sau thời gian sử dụng, ít nhiều cáp cẩu vải sẽ bị giảm chất lượng do điều kiện làm việc và môi trường, hoặc do các lỗi sử dụng như để cáp vải thắt nút hay xoắn dây khi hoạt động…

Xem ngay: Cáp thép xây dựng

Ngoài việc sử dụng và bảo quản trong môi trường tốt, cáp vải phải được kiểm tra thực trạng thường xuyên, đặc biệt tại các vị trí chịu nhiều ma sát. Nếu cáp cẩu vải bị xoắn hay thắt nút, khả năng tải của nó sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, tăng nguy cơ đứt hỏng.

Nếu không thường xuyên kiểm tra chất lượng thực tế của cáp vải, rất có thể khiến tuổi thọ của nó giảm đi đáng kể.

Giảm tránh các lỗi sử dụng trên, độ bền cáp cẩu vải của bạn hẳn sẽ được đảm bảo và gia tăng hơn nhiều.